Trẻ em là phước lành, nhưng sẽ có những lúc khiến cha mẹ lo lắng, nhất là khi chúng cư xử thô lỗ, ngỗ ngược hay có hành vi sai trai. Thực tế, so với những đứa trẻ ngày xưa thì các bé ngày nay thiếu lịch sự hơn bởi vì 5 lý dưới đây.

5 lý do dưới đây được Bright Side tổng hợp sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về con cái của mình cũng như có định hướng đúng đắn trong cách nuôi dạy con.
 
Unmute
Loaded: 0%
Progress: 0%
Remaining Time-0:00

1. Thiếu tính cộng đồng

g_P1tHyZzjUUvxc_hfoQLMWzAA0EnthIv7b4t70qthktrba371IVr9ffpOmRBI_x8w6LuqU9Ctq9HTmFrSRRA4LUUgMvvg

Cha mẹ ngày nay thường cố gắng để tự nuôi dạy con cái và không cần đến sự giúp đỡ của người khác, kể cả đó là ông bà của con. Ngược lại, các thế hệ trước lại rất chú trọng tính cộng đồng trong việc nuôi dạy trẻ. Cuộc sống cộng đồng với người lớn, người nhỏ, tôn ti trật tự trong gia đình và ngoài xóm làng dạy cho trẻ phải biết tôn trọng người lớn hơn. Nếu không biết phép cư xử với người trên, người dưới thì khi lớn lên, chúng khó hòa nhập với xã hội.

2. Cha mẹ quá "khoan dung"

ztVMLCQbOlHaWU-salPiVSwnsfBIgTgkqyzqB1Y7MGJHJe1vkYUsci5-eOmnFk49BfGaxBJE3xYJHKbq58MBESih7pPxZw

Khi trẻ nghịch ngợm, thông thường cha mẹ sẽ thường gật đầu cho qua vì nghĩ các con còn quá nhỏ để hiểu hành động của mình là sai hay đúng. Dĩ nhiên, những đứa trẻ thì rất ngây thơ và hồn nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ phải bao dung cho cả những hành vi sai lầm của bé. Trẻ em là người tiếp thu rất nhanh, vì vậy, quan trọng là cha mẹ phải sớm giúp trẻ sửa chữa hành vi xấu để chúng nhận ra đâu là thói quan không tốt, đâu là hành động sai trái để sửa chữa. 

3. Cho con sử dụng điện thoại quá nhiều

osR_ckp54lurMKpKtTrG6wRFVIVdBzk7BskVeMssHSxfwdyeN7ljowvUxkOmuW_mNUNTMK0FsS-3N_jzopn0mhn493d14A

Cách đây nhiều năm về trước, trẻ em thật may mắn khi chúng được nghe những bản radio trong những lần ngồi xe ô tô, phải thức dậy sớm để xem phim hoạt hình. Còn ngày nay, trẻ có điện thoại di động, máy tính bảng, ipad,... ở bất cứ đâu, kể cả khi lên giường ngủ. Vì vậy, trẻ em có thể thoải mái nghe nhạc, xem phim hoặc các chương trình truyền hình yêu thích mà không cần phải chờ đợi lâu.

Hạn chế của sự tiệc ích này là cha mẹ sẽ không còn tương tác với trẻ nhiều như trước đây, làm nới rộng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Chính vì vậy, đứa trẻ không có nhiều thời gian hấp thu nền giáo dục từ trong gia đình. Để phát triển toàn diện, trẻ cần được giao tiếp nhiều hơn, không nên sống tách biệt ngay từ khi còn nhỏ.

4. Cha mẹ nuông chiều quá mức

UKDvr-P-gofy2ebiTfQ-Omr9o8vTA6khYg7jvWPLgunBBb93Be_P-FTNQO82VhXzbvyhjqfhDeJ1sYNp0MDphY0cP8qs

Cha mẹ ngày nay thường cho con cái quá nhiều đặc quyền và coi trọng ý kiến của con. Mặc dù điều này không phải là xấu nhưng nó có thể trở nên quá mức. Một khi cha mẹ nuông chiều quá mức, trẻ có thể lầm tưởng mình là trẻ còn nên có quyền đòi hỏi, vòi vĩnh nhiều thứ. Một khi không được đáp ứng, trẻ dễ cáu kỉnh, có thói quen ăn vạ. Khi cho con nhiều đặc quyền hơn, cha mẹ hãy chắc chắn là để con chịu trách nhiệm nhiều hơn.

5. Cha mẹ mất quá nhiều thời gian cho con

JEigmp3U3HsY11F3eE3eD2qGC6O9q5ihG1K62xKmoigw4oA8qEZWmM574nYHzt2aIiLitNRrqS6L_sgq9P88nPTWMInz4Q

Cha mẹ thường coi con cái là trọng tâm trong cuộc sống, tuy nhiên cha mẹ cũng cần phải có thời gian dành cho bản thân. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp những đứa trẻ nhận ra cha mẹ cũng cần phải có thời gian cho cuộc sống của riêng mình và con cái phải biết tự lo cho bản thân. Cha mẹ phải giúp trẻ nhận ra rõ rằng mình sống trên đời không chỉ vì các con. Cha mẹ cũng phải dạy trẻ đối xử với mọi người bằng sự quan tâm và tôn trọng. Khi hiểu được điều này trẻ sẽ có cách cư xử lễ độ trước hết với đấng sinh thành ra mình, tiếp đến là nghiêm túc với chính cuộc đời của mình, sau nữa là cách đối nhân xử thế ở đời.

Các mẹ có bất kỳ lời khuyên nào để ngăn trẻ em lớn lên có thái độ ngỗ ngược không? Nếu có các mẹ hãy cùng chia sẻ nhé!

Nguồn: Brightside